Thủ Thuật Trích Tinh Trùng (PESA, TESE, MICROTESE)

  Thủ Thuật Trích Tinh Trùng (PESA, TESE, MICROTESE)

  Kỹ thuật vi phẫu trích tinh trùng tinh hoàn giúp tìm ra những con tinh trùng ẩn náu sâu bên trong tinh hoàn thật sự là một cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh nam giới. Trước đây, khoảng 60-70% trường hợp vô tinh do hai tinh hoàn teo, không sinh tinh do bị quai bị làm teo tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, hay hội chứng Klinefelter… không thể có con; thì hiện nay sẽ được tìm thấy tinh trùng bằng các thủ thuật trích tinh trùng (PESA, TESE, MicroTESE). Đặc biệt, khả năng tìm thấy tinh trùng ở bệnh nhân bị quai bị làm teo hai tinh hoàn là xấp xỉ 100%. Vì vậy, các thủ thuật này đã mở rộng chân trời điều trị vô sinh, giúp các cặp vợ chồng bị vô sinh có thể có con của chính mình – điều mà trước đây không thể thực hiện được.

  PESA là gì? (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration)

  Đây là kỹ thuật lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da: PESA là một phương pháp ít xâm lấn, có thể được thực hiện với gây tê tại chỗ, với tỷ lệ thành công khoảng >95%. Lợi điểm của PESA là ít xâm lấn, có thể thực hiện được nhiều lần, đơn giản hơn và mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác tế bào. Tuy nhiên, chỉ hực hiện PESA trong trường hợp bệnh nhân không có ống dẫn tinh bẩm sinh hoặc không thể thông nối để giúp trở về bình thường. Tại Bệnh viện Quốc tế Gia Khang (GIH), nếu nam giới không có tinh trùng do bế tắc thì sẽ được ưu tiên thông nối về bình thường trước.

  TESE là gì? Lấy tinh trùng bằng phẫu thuật (Testicular Sperm Extraction-TESE)

  Kỹ thuật này tương tự sinh thiết tinh hoàn trong chẩn đoán. Ở những bệnh nhân có rối loạn quá trình sinh tinh, tỷ lệ thu được tinh trùng vào khoảng 50%. Những đối tượng này, nên sử dụng kỹ thuật TESE do thu được tinh trùng nhiều hơn. Hơn nữa, một trong những lợi điểm của TESE là có thể trữ lạnh mẫu mô tinh hoàn để sử dụng sau này.

  MicroTESE là gì?

  Năm 1999, bác sĩ phẫu thuật tiết niệu – nam khoa Schlegel (người Mỹ) đã giới thiệu một kỹ thuật mới để tìm tinh trùng trong tinh hoàn đối với những người tinh hoàn bị hư, hoặc không sinh tinh: đó là MicroTESE. Ông nghiên cứu thấy những trường hợp vô tinh do hai tinh hoàn không sinh tinh thì mô tinh hoàn bị hư hại không đồng nhất, chỗ hư nặng chẳng còn tế bào sinh tinh nào, và chỗ hư nhẹ vẫn còn tế bào sinh tinh, thậm chí còn tinh trùng. Tuy nhiên, số tinh trùng này quá ít nên tự chết trong tinh hoàn chứ không kịp bơi một chặng dài để ra ngoài khi tinh dịch được xuất ra. Nhờ kính hiển vi phẫu thuật phóng đại mô tinh hoàn, bác sĩ phẫu thuật sẽ tìm kiếm toàn bộ mô tinh hoàn những chỗ còn ống sinh tinh có tinh trùng.

  Sau khi Schlegel công bố kỹ thuật MicroTESE, các bác sĩ trên khắp thế giới đã áp dụng cho những bệnh nhân vô tinh và tất cả đều ghi nhận hiệu quả kinh ngạc của kỹ thuật mổ này. Ở Việt Nam ghi nhận thực hiện thành công kỹ thuật này từ năm 2010.

  Ngoài yếu tố trang thiết bị vi phẫu được trang bị đầy đủ, để các thủ thuật trích tinh trùng thành công thì bác sĩ phẫu thuật cần có nhiều kinh nghiệm về vi phẫu và phẫu thuật mô tinh hoàn, các kỹ thuật viên tìm tinh trùng đều phải được đào tạo kỹ năng nâng cao trong việc đọc mô tinh hoàn, cùng với sự bố trí phòng phẫu thuật, sự đồng bộ của êkíp gây mê, êkíp mổ và êkíp đọc mô tinh hoàn là không thể thiếu. Trung tâm Nam Học & Hiếm muộn Sài Gòn GIH tự tin là nơi tập hợp các yếu tố cần và đủ kể trên. Tin rằng khách hàng khi đến GIH sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng, hiệu quả điều trị, tận hưởng những dịch vụ phục vụ theo tiêu chuẩn quốc tế.

  Đội ngũ bác sĩ

  Trung tâm hiếm muộn

  BS. CKII CÙ THỊ KIM LOAN

  Trung tâm hiếm muộn

  THS. BS DƯƠNG QUANG HUY

  Trung tâm hiếm muộn

  THS. NGUYỄN AN KHANG

  Trung tâm hiếm muộn

  BS. LÊ TẤN VĨNH

  Tin tức

  TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP LỌC RỬA VÀ BƠM TINH TRÙNG IUI

  TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP LỌC RỬA VÀ BƠM TINH TRÙNG IUI

  Vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn có nên bơm tinh trùng không?

  Vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn có nên bơm tinh trùng không?

  Hiếm Muộn Con Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Hiếm Muộn Con

  Hiếm Muộn Con Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Hiếm Muộn Con

  KINH NGHIỆM ĐI BƠM TINH TRÙNG DÀNH CHO VỢ CHỒNG BỊ HIẾM MUỘN

  KINH NGHIỆM ĐI BƠM TINH TRÙNG DÀNH CHO VỢ CHỒNG BỊ HIẾM MUỘN

  HIẾM MUỘN LÀ NHƯ THẾ NÀO? MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIẾM MUỘN

  HIẾM MUỘN LÀ NHƯ THẾ NÀO? MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIẾM MUỘN

  Hotline 0911693399